Posted on

Thời trang xuân hè 2022: Váy ngắn đã trở lại

Váy ngắn đã trở lại trên sàn diễn thời trang xuân hè 2022: một xu hướng thời trang nói lên sự hào hứng của một tương lai khả thi.

Những hy vọng tập trung trong một vài cm vải: tự do phô bày cơ thể phụ nữ (và thể hiện sự tự tin), khát khao dám mặc đồ ngắn và, như George Taylor lập luận, chắc chắn đánh dấu một sự bùng nổ kinh tế mới. Nếu thực sự là như vậy, thì trước mắt chúng ta có một viễn cảnh khá hấp dẫn, đó là một tương lai khác với vài năm trước (trong bộ quần áo) tràn đầy nhiệt huyết và năng lượng. Tóm lại, chiếc váy với đường viền ngắn không chỉ là một sự phá cách về mặt phong cách mà còn là một lời mời gọi tái sinh: kiểm soát tương lai của bạn với tinh thần trẻ trung mà bạn có trong cơ thể (vượt qua tuổi tác!).

Váy ngắn những năm 1960

Có lẽ chúng ta không nên xem nó như một nghịch lý mà đúng hơn là một dấu hiệu cho thấy thời thế đã thay đổi sâu sắc: buổi trình diễn thời trang Dior xuân hè 2022 mở màn với những chiếc váy ngắn đầy màu sắc thú vị. “Cách mạng và tuổi trẻ” – Maria Grazia Chiuri thốt lên trong một cuộc phỏng vấn trong Tuần lễ thời trang. Và những lời này nghe thật ngọt ngào khi thời trang váy ngắn của Mary Quant được coi là sự đối đầu với phong cách Pháp những năm 60 (bao gồm cả phong cách của Dior, do Marc Bohan thiết kế). Tất nhiên, tranh chấp về việc phát minh ra chiếc váy có đường viền ngắn vẫn còn sôi nổi vào thời điểm đó, nhưng ngày nay sự việc đó dường như đã được khắc phục vì chính nhà thiết kế người Anh đã tuyên bố “không phải tôi và Courrèges đã phát minh ra nó, mà là các cô gái trên phố ”. Và đó chính xác là cách thời trang street style ra đời.

Váy ngắn những năm 1960

Chiến dịch “Save The Mini” nhằm tiết kiệm chiếc váy ngắn như một biểu tượng của tự do và giải phóng phụ nữ. Ảnh: BETTMANN

Thời trang này đã xuất hiện trở lại trên sàn catwalk: những chiếc váy ngắn cạp cao và hơi loe (nó là dòng chữ “A”), đi với giày bệt có gót khối và kết hợp với áo khoác ngoài được phối hợp tinh tế. Một thời trang không biết tuổi và vì lý do này mà vẫn hoàn hảo dù bạn đã bước qua tuổi 40.

Cách mặc váy mini theo xu hướng thời trang cổ điển thập niên 60 cho mùa SS 2022

Dior Xuân Hè 2022

Dior Xuân Hè 2022

 • Váy mini + áo khoác dạ vinyl
 • Váy mini + quần tất mỏng
 • Váy mini + áo khoác da đinh tán
Courrèges Xuân Hè 2022

Courrèges Xuân Hè 2022

Váy ngắn thập niên 90

Đây là thập kỷ khiến chiếc váy ngắn trở nên gợi cảm tuyệt đối: hãy nghĩ đến chiếc váy ngắn của công nương Diana làm rung chuyển vương miện (mặc dù thủ tục ly hôn với Thái tử Charles đã bắt đầu), cũng như từ những tên tuổi thời trang nổi tiếng như Yves Saint Laurent và Gianni Versace .

Những người mẫu hàng đầu thời đó cũng mặc nó: trong số những cái tên nổi bật là Kate Moss và Naomi Campbell, váy ngắn thường là trang phục được chọn cho những bữa tiệc thú vị nhất thời bấy giờ.

Kate Moss e Naomi Campbell, 1993 / Ảnh: DAVE BENETT

Kate Moss e Naomi Campbell, 1993 / Ảnh: DAVE BENETT

Trong thời trang xuân hè 2022, chiếc váy ngắn mang âm hưởng thập niên 90 được nhìn thấy ở Prada, nhằm tôn vinh chủ nghĩa tối giản hiện đại, tỉ lệ hình học. Vào buổi tối, bạn có thể thêm một tấm vải được may ở phía sau như một gợi ý về một đoàn tàu. Đây là chiếc váy ngắn thuần khiết nhất mà bạn có thể mặc, vì vậy nó phù hợp cho mọi dịp.

Cách mặc váy ngắn theo xu hướng thời trang cổ điển thập niên 90 cho mùa SS 2022

 • Váy ngắn + áo khoác da
 • Váy ngắn + áo sơ mi trắng
 • Váy ngắn + áo thun polo dệt kim
Prada Xuân Hè 2022

Prada Xuân Hè 2022

Váy mini thập niên 2000

Cuối cùng, sự xuất hiện của dàn sao nhạc pop thập niên 2000: Jennifer Lopez, Christina Aguilera, Paris Hilton đã quyết định sự trở lại của váy ngắn. Thời trang thời đó cũng không bỏ lỡ một cơ hội khác, đó là sự suy giảm theo xu hướng của thời điểm này: và ở đây vào buổi bình minh của thiên niên kỷ mới, chiếc váy với đường viền ngắn còn được giảm bớt nhiều hơn nhờ phần eo thấp. Đó là một chiếc khăn giấy chỉ để che những thứ cần thiết, giống như điều đó xảy ra ở Miu Miu.

Một xu hướng chắc chắn táo bạo hơn đã tìm được sự đồng thuận của các thế hệ trẻ: trên thực tế, trên TikTok, cơn sốt Y2K trở nên điên cuồng với những bộ quần áo và phụ kiện của thời điểm đó đã xuất hiện trong tủ quần áo. Bên cạnh những chiếc váy siêu nhỏ, không thể thiếu những chiếc áo siêu nhỏ và tất cả đều mang màu sắc tươi tắn, vui tươi.

Cách mặc váy mini theo xu hướng thời trang cổ điển những năm 2000 SS 2022

 • Váy ngắn + áo sơ mi nam
 • Váy ngắn + áo khoác siêu nhỏ hoặc áo len siêu nhỏ
 • Váy ngắn + giày da đanh
Miu Miu Xuân Hè 2022

Miu Miu Xuân Hè 2022

 • Váy mini + áo thun màu và ôm sát
 • Váy mini + dép tông
Coperni Xuân Hè 2022

Coperni Xuân Hè 2022

 • Váy mini + áo thun ngắn
 • Váy mini + băng đô
Missoni Xuân Hè 2022

Missoni Xuân Hè 2022

 • Váy ngắn + top ton sur ton
Blumarine Xuân Hè 2022

Blumarine Xuân Hè 2022

 • Váy mini + thắt lưng cao ngang hông
 • Váy mini denim
 • Váy mini + bốt mũi nhọn
Fendi by Versace – Versace by Fendi / Ảnh: DANIELE VENTURELLI

Fendi by Versace – Versace by Fendi / Ảnh: DANIELE VENTURELLI